Các vị trí trên sân bóng chuyền và vai trò trong thi đấu

Các vị trí trên sân bóng chuyền và vai trò trong thi đấu

Xem(796)

Các vị trí trên sân bóng chuyền là thắc mắc của nhiều người chơi khi tìm hiểu về môn bóng chuyền. Hãy cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu kỹ hơn kiến thức liên quan đến bóng chuyền nhé.

1.Một đội bóng chuyền có bao nhiêu người ?

Theo luật bóng chuyền, có ba kiểu thi đấu là bóng chuyền da, bóng chuyền hơi và bóng chuyền bãi biển. Và mỗi thể loại sẽ có luật khác nhau về đội hình thi đấu.

Với bóng chuyền thi đấu nhiều năm kinh nghiệm hay còn gọi là bóng chuyền da sẽ có 12 người 1 đội. Trong ấy với 6 người được ra sân thi đấu ở mỗi trận. Thường bao gồm: 1 chủ công, 2 phụ công, một chuyền hai, 1 đối chuyền, 1 Libero. Tùy vào các vị trí trong bóng chuyền, mà huấn luyện viên sẽ có sự sắp xếp hợp lý. Có thể linh động dùng hai đối chuyền, một phụ công, sao cho toàn đội vẫn đủ 6 người.

Còn đội hình thi đấu bóng chuyền hơi thì chỉ với 10 người 1 đội, trong đấy có 5 thành viên ra sân. Bao gồm: 1 chủ công, 1 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero.

2.Các vị trí trên sân bóng chuyền

Chủ công là 1 trong các vị trí trên sân bóng chuyền

Các vị trí trên sân bóng chuyền và vai trò trong thi đấu

Chủ công được hiểu là tay đập bên trái (tay đập ngoài) của đội bóng. Tay đập chính là người đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực. Những đợt tấn công phát xuất từ phía bên trái cọc biên nên chủ công còn mang tên gọi là tay đập bên trái.

Có nhiệm vụ chính là tạo ra các đợt tấn công, nên chủ công sẽ nhận trục đường chuyền từ đồng đội. chủ yếu là tận dụng các đường chuyền trong khoảng chuyền 2 sang để thuận lợi tạo ra pha đập bóng.

Phụ công nằm trong các vị trí trên sân bóng chuyền

Phụ công cũng là cầu thủ nhận nhiệm vụ tiến công. Nhưng khác mang những vị trí trong bóng chuyền như chủ công, người chơi ở vị trí này là tay chắn giữa hoặc tay đập giữa. Chúng sẽ xoay chuyển tùy vào từng trường hợp của bóng mà đóng vai trò phòng vệ hoặc tấn công.

Họ vừa có thể tạo ra rào chắn bóng để ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm từ phía bên kia sân. Lại có thể nhận các đường chuyền nhanh từ chuyền hai để mang cú đập bóng tiến công nhanh gọn.

Vị trí Chuyền 2

Chuyền hai là người chạm bóng thứ hai ở trong đội. Vì là người chuyền bóng nên họ phải hiểu đồng đội nhất, nhất là chủ công để có thể điều phối và tạo ra những đợt tấn công cho đội nhà.

Vì là người điều phối bóng cho những tay đập nên họ phải có 1 tư duy chiến thuật tốt nhất trong đội. Họ phải tính toán từng đường bóng để tạo ra được thời cơ tốt nhất cho các tay đập ghi điểm. Ngoài ra, chuyền hai là người đi lại nhiều nhất để sắp đặt, giữ nhịp cho đội bóng nên họ phải với sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm là điều cần yếu. .

Vị trí trong bóng chuyền Libero

Là vị trí chuyên gia phòng vệ, người có trách nhiệm đỡ bước 1 và cứu bóng cho toàn đội. Libero thường là người có cảm nhận nhanh nhất trên sân và khả năng bắt bước một cực tốt.

Chơi ở vị trí trên sân bóng chuyền này thì họ không cần phải cao vì không có nhiệm vụ tiến công, điều này cho phép những vận động viên thấp mang khả năng bắt bước 1 tốt và kĩ năng phòng vệ siêu việt có được một vị trí quan trọng trong thành công của toàn đội. Libero phải trang phục khác màu so với những thành viên còn lại trong đội.

Các vị trí trên sân bóng chuyền không thể thiếu Đối chuyền

Opposite Hitters hay Right Side Hitters (tay đập biên bên phải) là vị trí đảm nhận việc phòng ngự ở khu vực dưới lưới. Nhiệm vụ chính của họ là tạo ra một hàng chắn tốt để chặn cú đập từ Outside Hitter của đối phương và đóng vai trò là 1 chuyền 2 phụ.

Trên đây là các vị trí trong sân thi bóng chuyềnthể thao chia sẻ với bạn đọc, hy vọng rằng bạn nắm vững được kiến thức của môn bóng chuyền rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | Mig8.ws | QH88.AGENCY
to top