Luật chơi tennis cơ bản dành cho người mới cần nắm rõ?

Luật chơi tennis cơ bản dành cho người mới cần nắm rõ?

14/05/2021 11:05 - Xem(278)

Luật chơi tennis cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn biết được những quy định về sân chơi cũng như luật thi đấu trong tennis cần tuân thủ. Nào cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu nhé.

1. Luật chơi tennis về Thiết bị cố định và công cụ kèm theo

Luật chơi tennis

Luật Sân tennis Thi Đấu

  • Kích thước: Sân quần vợt với hình chữ nhật mang kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.
  • Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành 2 phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim khí có đường kính tối đa 0,8 cm vào 2 cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m.
  • Cột lưới: nếu là cột lưới tròn có trục đường kính 15 cm, chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm và Chiều cao cột lưới phải buộc khiến cho sao để mép trên lưới mang độ cao một,07 m so với mặt sân.
  • Đường biên: Ở cuối hai bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là các đường giao bóng.
  • Ô giao bóng: từ sân giữa lưới có đường giao bóng, kẻ 1 giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành 2 phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. 2 phần sân này được gọi là ô giao bóng.

Luật về vợt chơi tennis

Mặt lưới phẳn, dây căng theo tiêu chuẩn, dây vợt không được buộc thêm hoặc nút tránh đứt hoặc rung lướt. Vợt với 2 dây (trên và dưới, cộng 1 kiểu dây)

Kích thước Vợt:

  • Chiều dài tối đa của vợt: là 73.66cm (bao gồm cán).
  • Rộng tối đa của vợt: là 31.75cm
  • Kích thước Mặt lưới: Dài tối đa 39.37cm, rộng tối đa 29.21cm

Quy định về bóng tennis

Đa số số bóng trong 1 trận chiến phải hoàn toàn giống nhau, bóng được phủ màu vàng hoặc màu trắng tùy theo và có đường kính từ 6.37 đến 6.67cm, bóng nặng từ 56 tới 59,4g. Độ nảy của bóng đạt trong khoảng 134,62 tới 147,62cm lúc thả từ độ cao 254cm.

2.Các luật chơi tennis cơ bản nhất trên sân thi đấu

Luật chọn sân và giao bóng

Để xác định xem người nào là người chọn sân, ai là người giao bóng sẽ phụ thuộc vào kết quả bốc thăm bằng cách thức tung đồng bạc xu. Người thắng chọn sân thì người còn lại sẽ được giao bóng và ngược lại.

Luật về cách giao bóng

Luật về cách giao bóng

Trong luật thi đấu tennis,  người giao bóng sẽ phải đứng bên ngoài đường biên ở phía cuối sân bằng cả hai chân. Người giao phải tung bóng lên cao tùy ý và dùng vợt đúng quy định để đẩy bóng về phía sân đối diện, đúng ô chéo mang vị trí đứng. Bạn chỉ được phép dùng 1 tay để giao bóng và trong công đoạn giao sẽ không được đi hoặc chạy, không được chạm vào bất kỳ 1 các đường kẻ nào trên sân, cũng không được vượt ra ngoài đường ranh giới kéo dài của biên dọc và mốc giao bóng đã quy định.

Trình tự giao bóng

Ban đầu người giao bóng sẽ đứng ở phần sân bên phải, rồi tuần tự qua trái. Bóng bắt buộc bay qua lưới, đúng phần sân chéo với vị trí đang đứng thì được tính là hợp lệ.

Lỗi giao bóng

Nếu người chơi đã tung bóng nhưng đánh ko trúng vẫn được coi là 1 lần giao không thành công, hoặc khi giao bóng khiến cho bóng chạm vào các dòng thiết bị nhất định hoặc trọng tài cũng được xem là phát bóng hỏng và đương nhiên, bóng ra ngoài sân thì sẽ không thể được tính là cú giao chính xác.

Quả bóng thứ 2

Trong tennis khi bạn giao bóng lần 1 bị hỏng thì sẽ được phéo giao quả thứ 2 ở cộng 1 vị trí và ví như quả thứ 2 vẫn không thành công thì quyền giao bóng và điểm số sẽ thuộc về đối thủ.

Thời điểm giao bóng

Người chơi chỉ được giao bóng lúc đối phương đã sẵn sàng cũng như có hiệu lệnh từ phía trọng tài.

Giao bóng ngược lại

Theo luật chơi tennis người chơi sẽ được giao bóng trái lại lúc quả giao bóng thứ nhất bị lỗi hoặc chạm vật cố định trên sân trước

>>> Luật bóng chày và những điều cần biết cho người mới

Cách tính điểm quần vợt

Tính điểm tennis: Điểm nâng cao từ 0 – 15 – 30 – 40.

Mỗi sét : các sét đấu gồm 4 điểm và giành thắng lợi lúc người chơi đạt 4 điểm có ít nhất lợi thế hai điểm.
Deuce : Để giành thắng lợi trong trận, một người chơi / đội phải giành được hai điểm liên tiếp để mang thể tiếp tục. nếu 1 người chơi giành được 1 điểm, họ với lợi thế, nhưng nếu như mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.
Tie – Break : Nếu đạt được điểm 6 – 6 và dùng luật lệ tie – break, người chơi phải chơi tie – break để quyết định người nào là người thắng. Trong tie – break, một người chơi / đội phải đạt 7 điểm có lợi thế hai điểm để giành chiến thắng. Đối mang tie – break, người chơi cho điểm đầu tiên, người chơi hai cho hai điểm tiếp theo, người chơi 1 cho 2 điểm tiếp theo sau đó.

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về luật chơi tennis cơ bản, hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức về môn tennis rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda
to top