Tìm hiểu luật bóng chuyền theo chuẩn quốc tế mới nhất

Tìm hiểu luật bóng chuyền theo chuẩn quốc tế mới nhất

Xem(698)

Tham khảo luật bóng chuyền để giúp bạn nắm rõ được những quy định về sân thi đấu cũng như đội hình thi đấu và các luật thi đấu bóng chuyền đúng nhất. Cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé,

1.Luật bóng chuyền về Sân và bóng thi đấu

Sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền

Bóng chuyền được chơi trên sân dài 18m và rộng 9m, được chia thành hai nửa 9x9m bởi một lưới rộng 1m đặt giữa sân, cao 2,45m đối có sân bóng nam, và hai,24m đối sở hữu sân bóng nữ.

Với 1 vạch cùng lúc và cách lưới 3m trên phần sân của mỗi đội, được xem là “vạch tấn công”. Vạch “3m” này chia phần sân mỗi đội thành “hàng trước” và “hàng sau”. Tuần tự ta có 3 khu vực: được đánh số như dưới đây, kể từ khu “1”, là vị trí của người giao bóng.

Sau lúc giành được quyền giao bóng, những thành viên của đội phải vận động theo chiều kim đồng hồ, có người chơi lúc trước ở vị trí “2” chuyển động đến vị trí “1” và tuần tự như vậy, người chơi ở vị trí “1” chuyển động đến vị trí “6”.

Sân được bao quanh bởi 1 diện tích gọi là vùng tự do, rộng ít ra là 3m và là nơi người chơi có thể vào và đánh bóng sau khi phát bóng. Mọi vạch trình bày đường biên của sân và vùng tấn công được vẽ hoặc sơn trong phạm vi kích thước của sân.  Với một cọc nhỏ đặt tại nơi trực giao của lưới và con đường biên và được xem là đường biên đứng. Bóng chỉ thực sự qua lưới nếu vượt được qua giữa 2 cọc này.

Bóng

Bóng chuyền được làm bằng da hoặc da nhân tạo có khí nén bên trong. Nó có hình cầu và có chu vi 65-67 cm, nặng khoảng 260-280 g. Sức ép bên trong bóng khoảng từ 0.30 đến 0.325 kg/cm2 (4.26 đến 4.61 psi) (294.3 tới 318.82 mbar hoặc hPa).

2. Luật bóng chuyền về đội hình thi đấu

– Theo luật thi đấu bóng chuyền quốc tế, mỗi đội hình thi đấu phải có 12 người. Thế nhưng theo luật bóng chuyền mới nhất hiện giờ, mỗi đội hình thi đấu chỉ cần 10 người. Trong ấy có 5 cầu thủ ra sân trong 5 vị trí: chủ công, phụ công, chuyền 2, đối chuyền, phòng ngự. Ngoài ra còn có 1 huấn luyện viên trưởng và 1 viên chức chăm sóc y tế.

– Trang phục thi đấu của toàn đội là áo thun quần xà lỏn, được đánh số giống nhau từ 1-10. Riêng Libero mặc trang phục màu khác với đồng đội.

3.Quy định về cách thi đấu

– Mỗi trận chiến kéo dài 3 hiệp, mỗi hiệp nghỉ cách thức nhau từ 2-3 phút.

– Đội nào thắng 2/3 hiệp được tính là đội chiến thắng chung cuộc. Trong ấy theo luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam mới nhất thì đội nào giành 25 điểm có hai điểm cách biệt trước thì đội ấy mới giành chiến thắng. Tới hiệp thứ 3 thì đội nào giành được 15 điểm có 2 điểm cách biệt sẽ được tính là thắng lợi.

– Trong một hiệp đấu được phép thay người tối đa 5 lần. Cứ sau một pha bóng mới được phép thay người.

4.Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Phát bóng chuyền

 • _Theo như luật thi đấu bóng chuyền tay phát bóng của vận động viên chỉ được xúc tiếp với quả trong chuyền lúc bóng đã rời hẳn khỏi tay tung bóng và bóng bay qua lưới giữa hai cọc ăng ten thì mới tính là không phạm luật.
 • _ Đội nào rút thăm thắng sẽ dành quyền phát bóng ở hiệp đầu, do VĐV ở khu số 1 phát bóng, lúc sang tới hiệp thứ 2 thì quyền phát bóng thuộc về đội kia.
 • _ 1 điểm sẽ được cùng cho đội phát bóng nếu như họ dành thắng lợi. Lúc đội đỡ bóng dành được thắng lợi trong một đường bóng, thì đội đấy dành quyền phát bóng và các VĐV phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ và VĐV mới chuyển đến khu phát bóng sẽ thực hiện cú phát bóng này.
 • _ Một VĐV bất kỳ không được quyền phát bóng hai lần liên tục và thứ tự phát bóng sẽ theo chiều kim đồng hồ như trên đã nói.
 • _ Khi trọng tài nổi còi phát bóng, thì từ thời gian là 8s, người phát bóng cần thực hiện động tác đánh bóng. nếu người phát tung bóng mà không đánh bóng, bóng không chạm người thì trọng tài sẽ cho VĐV đấy quyền phát bóng lại.

Quy định cụ thể về đánh bóng

 • 1 đội sẽ có số lần chạm bóng tối đa không vượt quá 3 lần(không tính chắn bóng), và 1 VĐV ko được chạm bóng 2 lần liên tiếp.
 • Người đỡ bóng có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của mình để đỡ bóng nhưng cần phải trong cộng một động tác.
 • Trong trường hợp 2,3 người cùng tiếp bóng thì chỉ tính 1 lần chạm bóng và người chạm bóng không được thực hiện thêm cú đánh bóng tiếp theo, việc quyết định ai là người chạm bóng và bắt lỗi sẽ do trọng tại quyết định.
 • Trong trường hợp hai thành viên của 2 đội cùng chạm bóng ở trên lưới, thì lúc bóng sáng bền nào bên đấy được quyền thêm 3 lần chạm bóng theo luật bóng chuyền da, lúc bóng bay ra ngoài sân của bên A thì bên B sẽ bị tính là đánh bóng ra ngoài.
 • Bắt lỗi tư thế đánh bóng: VĐV bị tính là phạm lỗi lúc đứng trên mặt đất sử dụng cả 2 tay để đập bóng. Đỡ bóng 2 tay và ko thành 1 khối hợp nhất,

Khi bóng bay sang sân đối phương

 • 1 đường bóng được tính là đúng khi bóng qua phần sân của đội bạn thuộc vào phần không gian của sân ngăn cách bởi mặt phẳng thẳng đứng của lưới, và thuộc phạm vi của cột ăng ten được xếp đặt ở 2 bên lưới.
 •  Bóng sẽ được tính ngoài sân sau khi phát lúc bóng chạm ăng ten, bật vào khán giả hay những đồ vật bên ngoài sân thi đấu.

Qua đường giữa sân và chạm lưới

 •  1 VĐV sẽ bị tính là phạm lỗi các đường giữa sân khi để bất kỳ bộ phần nào của cơ thể sang phần sân của đối phương và chạm với phần sân đó.
 •  Khi mà trận chiến đang diễn ra, bất kỳ bộ phận nào của VĐV chạm lưới dù là từ trong sân hay ở ngoài sân đều bị tính là phạm luật thi đấu bóng chuyền.

Tấn công trong bóng chuyền

 • Bất kỳ cách đánh bóng hợp lệ nào sang phần sân của đối phương đều là cách tấn công như: Đập bóng, búng bóng sang phần sân đối phương hay bỏ nhỏ.
 •  Trong luật thi đấu bóng chuyền thì bất kỳ cầu thủ nào của 1 đội thuộc hàng sau đều có thể tham dự tiến công và giành điểm, ở bất kỳ độ cao nào, miễn sao chân không dẫm nên vạch 2m.

Quy định về Chắn bóng theo luật bóng chuyền mới

 • Có tối đa 3 VĐV ở phía hàng trước được phép chắn bóng lúc đối phương tấn công, có thể là hai người chắn, 1 người chắn hoặc cả 3 cộng nhảy lên chắn bóng. Trong trường hợp nhả lên chắn bóng, người chắn bóng có thể  chạm một đôi lần và sau ấy có thể đánh tiếp bóng.
 • Khi nhảy lên chắn bóng, bóng có thể chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể người chắn đều ngoại trừ là phạm luật.
 • Theo luật thi đấu bóng chuyền thì không tính chắn bóng là một lần chạm bóng.

Trên là những thông tin về luật thi đấu bóng chuyền và kích thước sân lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn, hy vọng bạn đã có cho mình kiến thức thể thao bổ ích rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | sunwin | sunwin | go88
to top