Luật bóng ném cơ bản trong thi đấu bạn nên biết

Luật bóng ném cơ bản trong thi đấu bạn nên biết

Xem(2415)

Nắm được luật bóng ném hoặc bóng ném rất quan trọng để chơi tốt môn thể thao này và các đội đối thủ tôn trọng lẫn nhau. Hãy tham khảo ngay bài viết của dudoanhomnay.net để biết những luật cơ bản trong bóng ném nhé.

Định nghĩa bóng ném là gì?

Luật bóng ném cơ bản trong thi đấu bạn nên biết

Bóng ném hay còn được gọi là bóng ném đồng đội và bóng ném biên, là một loại thể thao tiếp xúc. Trong đấy 2 đội với bảy cầu thủ mỗi đội (gồm sáu cầu thủ ngoài sân và 1 thủ môn), chuyền một quả bóng và ném nó vào cầu môn của đối phương.

Môn thể thao này được phát triển vào những năm 1800 ở Bắc Âu. Cả nam và nữ đều có thể chơi bóng ném. Bóng ném thường được diễn ra trong nhà.

Đội hình, thời gian thi đấu của môn bóng ném

Bóng ném là một môn thể thao mang tính đối kháng cao. Trong mỗi trận chiến sẽ có 2 đội tham dự thi đấu với nhau, với mỗi bên có 7 người, bao gồm 6 cầu thủ chính ném bóng và 1 thủ môn. Nhiệm vụ của cả hai đội là ném bóng vượt qua vạch biên thi đấu vào khung thành của đối phương sẽ tính 1 điểm ghi bàn.

Sân thi đấu mang kích thước khoảng 40x20m được chia làm 2 phần cho 2 đội chơi. Trong ấy, khoảng cách của tuyến đường giới hạn ném bóng tự do là 9m. Vùng hoạt động của thủ môn có bán kính khoảng 6m. các cầu thủ thực hiện ném bóng không được giành bóng ở khu vực này mà chỉ được hoạt động ở khu vực giới hạn ném bóng tự do.

1 trận chiến sẽ có hai hiệp, mỗi hiệp với thời gian kéo dài khoảng 30 phút. Tới khi kết thúc cuộc chiến, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp nếu như hòa thì sẽ tổ chức 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 5 phút.

Nhưng giả dụ vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ đi đến thực hành ném bóng Penalty.

Luật cầm bóng và các lỗi cơ bản lúc chơi ném bóng

Lúc bắt đầu cuộc chiến, các cầu thủ thực hiện ném bóng không được giữ bóng quá 3 giây. Cùng lúc cũng không cho phép chạy quá 3 bước lúc giữ bóng. Nếu như cố tình vi phạm lỗi này, cầu thủ sẽ bị phạt bằng cách ném bóng trực tiếp cho đội đối thủ.

Khi tham gia chơi ném bóng, các cầu thủ được phép chuyền bóng cho đồng đội để dẫn bóng về cầu môn đối phương như cách chơi trong bóng rổ. Bên cạnh đó, nếu đội bóng nào cố tình giữ bóng câu giờ mà ko chịu ghi bàn thì trọng tài sẽ tước quyền giữ bóng của đội ấy. Và giao bóng cho đội đối thủ.

Các cầu thủ có thể sử dụng tay hoặc cả cánh tay để ngăn chặn bóng của đối phương trực tiếp từ phía trước mặt. Tuyệt đối không được lập hàng rào hoặc chặn bóng từ phía sau để chặn bóng. Song song, cầu thủ không được cướp bóng trực tiếp từ trên tay đối phương hay không được xô đẩy đối phương để giật bóng. Nếu vi phạm tất cả lỗi trên đều bị phạt ném bóng trực tiếp cho đội đối thủ.

Cách chấm điểm trong bóng ném là gì?

Bàn thắng được ghi bằng bóng ném lúc bóng được ném vào khung thành đối phương. Để giành thắng lợi trong môn bóng ném, cầu thủ phải ghi được nhiều điểm hơn đối thủ. Nếu hết thời gian thi đấu cho phép mà điểm số vẫn bằng nhau thì loạt đá luân lưu được dùng để xác định kết quả của trò chơi.

>>> Các vị trí trên sân bóng chuyền 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật ném bóng, hy vọng rằng bạn đã nắm được những quy đinh cơ bản của môn thể thao này rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | go88
to top