Tìm hiểu Luật cờ vua theo chuẩn quốc tế trong thi đấu

Tìm hiểu Luật cờ vua theo chuẩn quốc tế trong thi đấu

Xem(502)

Luật cờ vua khá đơn giản không quá phức tạp nhưng đối với những người mới tìm hiểu về cờ vua sẽ khó hiểu. Bởi thế dudoanhomnay.net sẽ giới thiệu chia sẻ với bạn những luật cơ bản trong cờ vua nhé.

1. Bàn cờ Vua

Theo luật cờ Vua, bàn cờ Vua được quy định với 8 ô dọc và 8 ô ngang. lúc đấy sẽ mang tổng 4 ô và được chia làm cho hai màu đen và trắng. những quân cờ sẽ chuyển động theo những ô trên bàn cờ. những quân cờ cũng được xác định bằng tọa độ được đánh dấu ở 4 lề bàn cờ.

2. Luật cờ Vua quy định cách di chuyển quân cờ vua

Luật cờ Vua quy định cách di chuyển quân cờ vua

Luật chơi cờ Vua quy định cách di chuyển của các quân cờ như sau:

Tốt

Mỗi bên sẽ có tổng cùng 8 quân TỐT, vì vậy đây được xem là quân cờ cơ bản nhất. Ở lần di chuyển đầu, người chơi có thể tiến Tốt thêm 1 hoặc hai ô về phía trước. Bên cạnh đó ở các nước đi sau đó, chỉ có thể đi lên 1 ô. Quân tốt chỉ tấn công được các quân cờ nằm trước 1 ô ở phía chéo mà không đi lùi.

Xe

Xe có thể chuyển di ngang hay dọc tùy ý nếu không có quân nào cản. Song song nó có thể tấn công các quân cờ ngay trên đường đi của chúng.

Mã mang biểu tượng là hình con ngựa và có cách đi phức tạp nhất trên bàn cờ Vua. Quân cờ đi theo hình chữ L và được tạo bởi 2 ô ngang và 1 ô dọc, hoặc một ô ngang và 2 ô dọc. Đây cũng là quân cờ độc nhất trên bàn cờ có thể nhảy qua đầu của những quân cờ khác.

Tượng

Nếu không bị cản, quân tượng có thể di theo các ô tùy ý người chơi và chỉ được đi chéo. Bạn với thể chuyển động lùi hoặc tiến theo trục đường chéo của bàn cờ. Người chơi cần lưu ý:

– Tượng có thể di chuyển thoả thích theo đường chéo

– Tượng không được phép nhảy qua đầu các quân khác.

Hậu

Đây là quân cờ có hình vương miện và là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Bạn có thể đi lại ngang, dọc hay chéo tùy theo cách chơi cũng như những phòng thủ, tấn công theo cách chơi của đối phương.

Vua

Vua có thể di chuyển theo mọi hướng nhưng mỗi lượt chỉ được phép đi 1 ô. Bên cạnh đó người chơi nên nhớ rằng khi mất Vua thì bạn sẽ bị thua cuộc.

3. Luật chơi cờ Vua

Luật chơi cờ Vua

Luật chơi cờ Vua quy định về cách chơi như sau:

Bên trắng đi trước

Quân trắng sẽ là bên khai cuộc, họ mang thể chọn bất kỳ quân cờ nào họ muốn tiến công. Sau lúc bên trắng đi một quân đầu tiên sẽ tới lượt quân đen đi.

– Khi khai cuộc, không nên tấn công ngay. Bạn có thể đưa các quân cờ đến những vị trí thuận lợi nhất để đảm bảo ích lợi và an toàn của mình.

– Bình thường người chơi chỉ đi một – hai nước mang quân Tốt. Sau đấy bắt đầu quy tụ vào những quân cờ mạnh khác như Tượng, Mã, Hậu và Xe. Ở giai đoạn triển khai, các quân cờ đều vận động mới được coi là hoàn thành.

Đi theo lượt

Theo luật cờ Vua quốc tế, 2 người chơi sẽ lần lượt đi các quân cờ và cố gắng sao cho có thể ăn quân của đối phương và đặc biệt là Vua. Có thể uy hiếp được Vua hay Hậu thì bạn có thể chiếm ưu thế tấn công và khi đấy đối phương yêu cầu phòng vệ.

Tốt là quân cờ hơi vương víu cản trở, ngoài ra người chơi không nên thí Tốt vội. Bởi khi quân tốt đi tới hàng cuối cùng của bàn cờ đối phương, nó sẽ được chuyển hóa thành 1 quân cờ khác mà chẳng phải là Vua. Thường người chơi sẽ chọn hóa Hậu và 1 vài trường hợp chọn hóa tốt thành Xe, Mã hay Tượng.

4. Luật cờ Vua quốc tế quy định thắng ván đấu

– Chiến thắng theo luật:

+ Thắng lúc chiếu hết đối phương

+ Thắng khi đối phương xin thua

– Thắng lợi về thời gian

+ Ví như đối phương không thể chiếu hết khi đã hết thời gian quy định, bạn sẽ thắng cuộc.

+ Ví như đối phương không hoàn thành ván cờ trong khoảng quy định, bạn sẽ thắng cuộc.

Quy định về phân định thắng thua

Đấu thủ chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp thức – thắng ván cờ. Ván cờ ngay tức khắc chấm dứt.

Đấu thủ thắng ván cờ lúc đối phương tuyên bố xin thua. Ván cờ chấm dứt ngay khi đấy.

Ván cờ hoà khi đấu thủ có lượt đi ko có nước đi hợp thức nào và Vua của đấu thủ đấy không bị chiếu. Ván cờ được gọi là kết thúc ở thế “hết nước đi”. Ván cờ tức tốc chấm dứt với điều kiện nước dẫn tới thế “hết nước đi” (Pát) là nước đi hợp thức.

Ván cờ có thể hoà nếu một thế cờ y hệt sẽ xuất hiện hoặc đã xuất hiện ba lần trên bàn cờ.

Ván cờ có thể hoà nếu trong 50 nước đi cuối cùng liên tục nhau các đấu thủ đã không thực hành bất kỳ sự di chuyển tốt nào và ko có nước bắt quân nào.

>>>Luật bóng ném cơ bản trong thi đấu bạn nên biết

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về luật chơi cờ vua, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin liên qua bổ ích nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | Mig8.ws | QH88.AGENCY
to top