Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic và những điều cần biết

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic và những điều cần biết

Xem(619)

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic được xem là một trong những điều kiện bắt buộc trong tổ chức thi đấu. Tất cả số liệu bắt buộc phải chính xác. Hãy cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây,

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic và những điều cần biết

Tất cả kích thước về chiều dài, chiều rộng, kích thước những thành vách, khoảng cách giữa bục xuất phát đến mặt nước, trang bị lắp đặt, điều chỉnh ánh sáng đều phải đạt đúng chuẩn hồ bơi thi đấu quốc tế. Với chiều dài của một bể bơi thi đấu Olympic thì những ai tinh mắt khi theo dõi trên truyền hình có thể trông thấy.

Thường ngày, bể bơi thi đấu Olympic được chia thành 2 loại với hai chiều dài: 25m và 50m. Chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu 2,5m, độ sâu tối thiểu của hồ bơi là 2m.

Chiều rộng của bể bơi thi đấu Olympic thì tùy từng khu vực. ngoài ra, theo tiêu chuẩn quốc tế thì bể bơi thi đấu Olympic phải mang chí ít là 8 tới 10 làn bơi. các làn bơi được ngăn cách với nhau bởi những dải sơn sẫm màu ở dưới đáy hồ và đường phao ngăn cách thức trên mặt nước.Đó là các tiêu chuẩn căn bản về kích thước một bể bơi thi đấu Olympic quốc tế.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic về bục xuất phát

Bên cạnh kích thước của bể bơi Olympic phải đạt chuẩn thì ngoài mặt bục xuất phát của bể bơi cũng đóng 1 vai trò hết sức quan trọng trong thời gian thiết kế. Bởi tất cả các tiêu chuẩn trong kích thước hồ bơi thi đấu đều không cho phép sai số xảy ra.

Bục xuất hành của bể bơi bắt buộc cách mặt nước hồ từ 0,5m – 0,75m.

Kích thước tối thiểu trên mỗi bề mục là 0,5 x 0,5m, kiểu dáng bục lên đường buộc phải phải tạo được độ bật và không suôn sẻ khi dùng.

Trong thiết kế chỉ số sai tối đa cho phép là +0,03m. Vì vậy mà giai đoạn kiểu dáng kích thước bể bơi thi đấu phải được cân đề cập thật kỹ để giảm thiểu những sai sót trong thời kỳ sử dụng.

Về vạch trục đường bơi

Vạch trục đường bơi được thiết kế trên nền đáy bể, giữa mỗi tuyến đường bơi phải có màu thẫm tương phản có đáy.

Chiều rộng tối thiểu của là 0.2m, tối đa là 0.3m. mang bể bơi có chiều dài 50m thì chiều dài vạch đường bơi là 46m, còn bể 25m thì chiều dài là 21m.

Đầu vạch phải cách thành hồ 2m, có đường kẻ ngang dài 1m cùng chiều rộng như vạch đường xuất phát

Thiết kế bể bơi theo đúng bắt buộc kỹ thuật

Với bể bơi tiêu chuẩn olympic có thể được thực hiện ở trong hoặc ngoài trời. Trường hợp nếu như bể bơi được ngoài mặt trong nhà cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho thích hợp, nên tận dụng tối đa ánh sáng trùng hợp có được.

Thiết bị thêm hệ thống các phòng tập tành trước lúc bắt đầu thi đấu.Về chiếu sáng, cần lắp đặt kỹ thuật chiếu sáng qua mái che, cửa sổ và chiếu sáng

Diện tích thích hợp để lấy ánh sáng tự nhiên chiếm ⅕ – ⅙ diện tích của mặt nước trong bể.

Khi kiểu dáng bể bơi thi đấu cần ứng dụng những biện pháp chống lóa hoặc chói mắt, bởi thỉnh thoảng ánh sáng trực tiếp của mặt trời phản xạ qua ô cửa kính với thể gây nên hiện trạng lóa mắt, làm tác động tới việc thi đấu của vận động viên.

>>> Luật thi đấu bơi lội và những điều cần biết

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về kích thước bể bơi tiêu chuẩn olymlic, hy vọng bạn đã nắm rõ những thông tin cần thiết rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | Mig8.ws | QH88.AGENCY
to top