Luật thi đấu bơi lội và những điều cần biết

Luật thi đấu bơi lội và những điều cần biết

Xem(1361)

Luật thi đấu bơi lội cũng giống như các môn thể thao khác, đều có những quy định, điều lệ để những người chơi tránh tình trạng gian lận khi thi đấu. Cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu nhé,

Quy định về trang phục khi thi đấu

Luật thi đấu bơi lội và những điều cần biết

Trang phục thi đấu luôn có một mục biệt lập trong luật của bất kì môn thể thao nào và bơi lội cũng tương tự. Trang phục lúc thi đấu phải phù hợp có chuẩn mực đạo đức và thích hợp có môn bơi lội.

Trang phục thi đấu bơi lội bắt buộc được làm từ chất liệu không trong suốt. Những vận động viên được phép với những phụ kiện bảo hộ như mũ bơi, kính bơi và bịt tai để giảm thiểu các bệnh do ở dưới nước lâu.Trang phục thi đấu không được phép in nội dung quảng cáo cho 1 sản phẩm nào, đặc biệt là rượu và thuốc lá. Nếu như có bất kì vi phạm về quy định trang phục nào trọng tài có quyền loại trực tiếp vận động viên đấy ra khỏi danh sách thi đấu. Vận động viên khi thi đấu cấm không được sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ nâng cao tốc độ như chân vịt..

Luật xuất phát

Xuất phát với những kiểu trong thi đấu bơi tự do, bơi ếch và bơi bướm được thực hiện với động tác nhảy xuống nước. Khi có tiếng còi dài của Tổng trọng tài, các đấu thủ phải bước lên đứng trên bục khởi hành, hai bàn chân cách mép bục 1 khoảng cách bằng nhau và đứng yên ổn tại đó. Khi có khẩu lệnh chuẩn bị của trọng tài khởi hành, những đấu thủ phải nhanh chóng đứng vào tư thế xuất pháth, chí ít 1 bàn chân phải đặt trước mép của bục khởi hành. Lúc rất nhiều những đấu thủ đã đứng im, trọng tài xuất hành sẽ phát lệnh (bằng súng, kèn, còi hoặc khẩu lệnh).

Trọng tài xuất phát phải gọi các đấu thủ quay trở lại lúc có lỗi lên đường lần thứ nhất và nhắc nhở họ không được xuất phát trước dấu hiệu của trọng tài. Sau lỗi phát xuất lần thứ nhất, ở lần xuất phát lại nếu bất kì đấu thủ nào lên đường trước tín hiệu lên đường thì sẽ bị loại.

Nếu tín hiệu lên đường được phát ra trước khi phát hiện có đấu thủ phạm qui thì cuộc đua vẫn được tiếp tục và đấu thủ hoặc các đấu thủ có  lỗi xuất phát sẽ bị loại vào khi hoàn thành đợt bơi.

Luật thi đấu bơi lội

Sau lúc khởi hành những vận động viên được phải bơi lặn dưới nước 15m đầu, đối với bơi ngửa thì khi bơi lặn 15m đầu các VĐV cũng phải giữ phong độ ngửa.

Khi hết 15m bắt buộc những vận động viên phải có ít ra 1 bộ phận nổi trên mặt nước đối có bơi tự do. Đối với những hạng mục bơi khác thì bắt đề xuất bơi đúng kỹ thuật của kiểu bơi đó. Khi quay đấu hoặc kết thúc đường bơi phải có chí ít 1 bộ phận thân thể chạm vào thành bể.

Đồng hồ bấm giờ được tính từ lúc có dấu hiệu lên đường cho đến lúc VĐV hoàn tất hết quãng đường bơi và chạm vào thành bể thì trọng tài sẽ bấm ngừng đồng hồ.

Trước lúc thi đấu, những VĐV sẽ được kiểm tra sức khỏe. Đối với các trường hợp dùng những chất kích thích trong thể thao như doping (một cái thuốc tăng cường hiệu suất thể thao bị cấm), Steroid, Strychnine …sẽ bị loại ngay lập tức

Việc điều hành thiết bị bấm giờ tự động phải có sự giám sát của các viên chức được chỉ định. Thời gian mà các thiết bị đó ghi sẽ được sử dụng để xác định vận động viên về nhất, tất cả thứ hạng và thời gian ứng với mỗi đường bơi. Các thứ hạng và thời gian được xác định đó sẽ có giá trị cao hơn những quyết định của các trọng tài và những người bấm giờ.
>>> Các kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Luật thi đấu bơi lội, hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những thông tin bổ ích về môn thể thao này nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | sunwin | sunwin
to top