Luật điền kinh chạy 100m và những điều cần nắm rõ

Luật điền kinh chạy 100m và những điều cần nắm rõ

Xem(678)

Luật điền kinh chạy 100m có rất nhiều điều cần lưu ý nên nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc có ý định trở thành 1 vận động viên điền kinh chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua bài viết của dudoanhomnay.net nhé.

1.Điền kinh chạy 100m là gì?

Luật điền kinh chạy 100m và những điều cần nắm rõ

Điền kinh là bộ môn thi đấu thể thao bao gồm những nội dung: đi bộ, chạy, nhảy, ném được tiến hành trong sân vận động và các nội dung: chạy, đi bộ thể thao ngoài đường, chạy trên địa hình

Thi chạy 100m là 1 trong các hình thức thi đấu phổ biến nhất của điền kinh. Đây cũng là cự ly thi ngắn nhất trong những loại thể chạy ngoài trời. Thế nhưng, đây lại là loại  hình nhận được sự để ý nhiều nhất của các người yêu thể thao.

Môn điền kinh chạy 100m được thực hành trên đường  đua thẳng, các vận động viên thì có bàn đạp phát xuất và bắt đầu thi chạy lúc có hiệu lệnh tại vạch xuất phát. Nếu bạn nắm bắt tình hình thể thao thì có thể biết rõ, thành tích tốt nhất của những vận động viên nam là 10 giây, của nữ là 11 giây.

2. Luật điền kinh chạy 100m

Luật cấm chất kích thích

Trong suốt giai đoạn thi chạy 100m, các vận động viên không được sử dụng một loại chất kích thích nào trong cơ thể, chúng được gọi là doping. Bởi khi uống các chất doping, cơ thể sẽ dẻo dai hơn, tăng thể lực dẫn đến thuận lợi vượt qua cuộc đua nhanh chóng. Vậy nên luật cấm chất kích thích xây dựng thương hiệu để lấy sự công bằng nhất cho các vận động viên.

Bạn có thể tham khảo các loại doping bị cấm trong suốt công đoạn thi đấu:

  • Doping thần kinh như cocain, amphetamin, cocain, strychnin,…
  • Danh sách những chất nội tiết kích thích dẫn xuất tố nam testosterone khiến tăng sức mạnh như nandrolon, norethandrolone.
  • Các chất thuốc gây nghiện, giảm đau như codein, methadone, morphin,…
  • Các thuốc lợi tiểu như furosemide, hydrochlorothiazide, … lực lượng các thuốc giãn mạch, hạ áp huyết, trợ tim như acebutolol, metoprolol, …

Luật điền kinh chạy 100m về điểm xuất phát, đường chạy

Những VĐV sẽ được cung ứng điểm chạy của bản thân mình trước lúc giải đấu bắt đầu. Chính vì vậy, bất kỳ vận động viên nào chạy vào điểm chạy, đường chạy không phải của mình sẽ bị yêu cầu xuất hành chung cuộc, thậm chí tước bỏ quyền thi đấu.

Tất cả  vận động viên cần đứng phía sau vạch xuất phát trước lúc có hiệu lệnh chạy.

Theo luật điền kinh chạy 100m, người tham dự gian lận về bất cứ thông tin gì trước, trong và sau lúc thi đấu sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Tuân thủ quy định của ban tổ chức

Đối với người muốn tham dự giải thi đấu cần cung cấp chuẩn xác những thông tin trong mẫu do ban tổ chức quy định. Bạn cần có theo số báo danh trong suốt cuộc thi, với người không có số báo danh sẽ bị loại.

Ngoài ra, đối mang người tham gia giải cũng cần tuân theo chỉ dẫn của những viên chức y tế, đường đua và bộ phận an ninh trong suốt thời kỳ cuộc thi diễn ra. Ngoài ra, viên chức y tế có quyền kiểm tra sức khỏe của bất cứ người nào tham dự cuộc thi, nếu thấy có những tín hiệu ko ổn định, nhân viên y tế có thể đưa bạn rời khỏi cuộc thi bất cứ khi nào.

Tuân thủ quy định sau khi thi đấu

Theo luật điền kinh môn chạy 100m thì sau lúc đã rời khỏi đường đua chạy, vận động viên tuyệt đối không được quay trở lại đường đua hay làm bất cứ hành động nào cản trở hoặc hỗ trợ người tham dự khác trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật điền kinh chạy 100m, chúc bạn nắm rõ quy định để có thể tham gia thi đấu tốt nhất nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | go88
to top