Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản mà bạn nên biết?

Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản mà bạn nên biết?

03/06/2021 16:06 - Xem(385)

Luật bóng chuyền bãi biển được quy định đầy đủ và chi tiết nhất về sân thi đấu, cách tính điểm, luật chơi bóng do liên đoàn bóng chuyền quốc tế quy định. Hãy cùng dudoanhomnay.net tìm hiểu về luật chơi bóng chuyền bãi biển nhé.

1.Luật chơi bóng chuyền bãi biển có đặc điểm gì?

Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản mà bạn nên biết?

Cũng như luật chơi bóng chuyền trong nhà, luật thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền thế giới. Quy định thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng có các quy định phần lớn về kích thước sân, chiều cao lưới, cột lưới, cách tính điểm và trang phục thi đấu của các vận động viên

Luật bóng chuyền quy định luôn phải đáp ứng yêu cầu về tính công bằng, các vận cổ vũ thi đấu đúng luật và fair play như luật bóng chuyền bình thường. Mỗi người chơi bóng chuyền bãi biển với nhiệm vụ đưa bóng sang sân đối phương bằng những pha dứt điểm và thực hiện những tư thế ngăn chặn pha bóng của đối phương.

Mỗi bên sẽ có hai người chơi và không được quá 3 trước lúc đưa bóng sang sân đối phương. Mỗi lần phát bóng sẽ là một pha bóng. Bóng được phát sau vạch thi đấu và chỉ được tính lúc đã nằm trong phần sân của đối phương. lúc bóng chạm phần sân đối phương thì pha bóng chấm dứt.

2.Luật về sân thi đấu và bóng

– Theo luật mới nhất, sân thi đấu bóng chuyền cần phải đạt chuẩn mới đưa vào hoạt động. Trong đấy kích thước sân phải đảm bảo kích thước có độ dài sân 18m và chiều rộng của sân 9m. Sân bóng chuyền bãi biển được chia thành 2 nửa ngăn cách bởi lưới. Cách chia sân thi đấu này cũng giống như luật bóng chuyền da mới nhất. Tuy nhiên kích thước phần sân mỗi bên là 9x9m.

 – Lưới dùng trong sân bóng chuyền bãi biển rộng 1m được đặt ở giữa sân. Lưới cao 2,45m đối với sân bóng nam và 2.24m đối với sân bóng nữ. Luật quốc tế quy định cho môn bóng chuyền bãi biển là vạch tiến công 3m là vạch song song. Phần vạch 3m sẽ quy định vận động viên tấn công hàng trước và hàng sau.

 – Quả bóng thi đấu: Bóng chuyền bãi biển thì mềm, nhẹ và lớn hơn. Điều này buộc người chơi phải tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu

3. Các Luật chơi của bóng chuyền bãi biển

Phát bóng

Vận động viên chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương. Bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là 1 pha bóng hợp thức.

Chuyền bóng

VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của thân thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần trước lúc đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hành pha tấn công.

Tấn công

Sau pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay, còn không pha tiến công sẽ được dàn đứng sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới giúp cầu thủ thực hành pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3.

Chắn bóng

Cũng như bóng chuyền trong nhà, những cầu thủ bật nhảy lên cao dùng tay chắn pha tấn công của đối thủ phía trên lưới mà không được chạm tay vào lưới.

4.Cách tính điểm trong bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển có thời gian thi đấu ngắn hơn khi mà chỉ có 3 ván đấu mỗi trận, mỗi ván là 21 điểm. Thắng 2 ván coi như thắng chung cuộc. Như vậy luật chơi bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về luật chơi bóng chuyền bãi biển, hy vọng rằng bạn đã nắm rõ luật thi đấu bóng chuyền trên biển rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda
to top