Các vị trí trong bóng rổ mà bạn cần nắm rõ

Các vị trí trong bóng rổ mà bạn cần nắm rõ

Xem(1176)

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí sẽ được dudoanhomnay.net chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được khi tham gia vào bộ môn thể thao này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Vị trí Point Guard (PG) là 1 trong các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ mà bạn cần nắm rõ

Point Guard (viết tắt là PG) đóng vai trò là vị trí hậu vệ dẫn bóng. Đây được xem như là vị trí nòng cốt trong các trận đấu, là vị trí giữ nhịp, phân phối bóng tới các cầu thủ khác trong đội. các ai chơi ở vị trí này phải có sự hiểu biết về bóng rổ rất cao, thông thuộc về các chiến thuật. Chính vì thế, nhiều người gọi vị trí Point Guard là “huấn luyện viên” hay “tướng sàn”. Cầu thủ Point Guard sẽ hướng dẫn toàn đội của mình những bước đi tiếp theo của chiến thuật đề ra ban đầu.

Người chơi ở vị trí này đòi hỏi về mặt kỹ thuật phổ biến hơn là chiều cao. Ví như một người có chiều cao hoàn hảo cùng tư duy chiến thuật và kỹ năng chơi bóng thượng thừa thì ko còn gì phải tranh cãi. Ngoài ra, ở vị trí này vẫn thường xuất hiện các cầu thủ có chiều cao khiêm tốn hơn hẳn so với những thành viên khác bởi họ có kỹ năng chơi bóng tốt và “một cái đầu lạnh”.

Để chơi giỏi vị trí này, cầu thủ phải đảm bảo các kỹ năng cần phải có như: Xử lý bóng tốt- vượt qua – cướp bóng – dẫn bóng – bình tĩnh cả quyết – không ích kỷ – có quyền (có tiếng nói trong team).

Vị trí SG  Hậu vệ ghi điểm trong bóng rổ

Vị trí tiếp theo trong số các vị trí trong môn thể thao bóng rổ chính là hậu vệ ghi điểm Shooting Guard (SG) trong tiếng anh. Hậu vệ ghi điểm là vị trí chơi toàn diện và ghi điểm nhiều nhất đi đôi với Power Forward. Bởi thế, các SG chuyên nghiệp là những người bản lĩnh và nhanh nhạy để suy đoán được những tình huống tiến công bất thần và đặc biệt là nhuần nhuyễn các kĩ năng ném 3 điểm, phòng thủ và tiến công từ xa.

Tiền đạo phụ (Small Forward) là 1 trong các vị trí trong bóng rổ

Gần giống với hậu vệ ghi điểm, nhiệm vụ căn bản của SF là làm điểm, nên 2 vị trí này có thể đổi thay nhau, nhưng SG là người đi banh chuẩn hơn, SF thường ở những vị trí vòng sân hoặc trong danh giới 3 điểm. Ở vị trí phòng ngự thì thường là rebound và dẫn bóng nhanh, cướp bóng … SF cần với thể lực, nhanh nhẹn, nhẹ nhõm,  cùng với khả năng lên rổ và nhảy ném rẻ. Tổng kết lại, một SF thực sự cần chú ý những điểm sau:

– Thể lực tốt, chuyển động nhanh và linh động, nắm bắt thời cơ tốt.

– Khả năng chụp bóng bật bảng và tranh cướp bóng thấp nhất đội.

– Có thể ném 3 điểm.

– Lên rổ cực chuẩn các quả layup.

– Khả năng công – thủ toàn diện (đột phá thật nhanh vào góc chết, góc hẹp và chạy về phòng vệ giúp hậu vệ khi bị phản công nhanh).

Tiền đạo chính (Power Forward)

vị trí trong bóng rổ

Là người mang thể hình tốt so với những vị trí trong bóng rổ khác, khỏe thứ 2 trong đội, PF thường chơi gần rổ cùng với tiền đạo. Đây là các người có khuôn khổ hoạt động gần trung tâm nhất về tính chất vật lý, phong cách chơi với tốc độ tốc độ hơn.

Với phạm vi chơi gần rổ, PF cần với khả năng postup tốt và thực hành các cú ném tầm trung. Cho nên, để phụ trách vị trí Power Forward đòi hỏi cầu thủ phải có 1 sự pha trộn lý tưởng giữa sức mạnh và chiều cao vượt bậc. PF sở hữu thể thực hiện yểm trợ cho đồng đội lúc tiến công và với nhiệm vụ bắt bóng bật bảng lúc phòng thủ.

Tiền đạo chính cần dùng 1 loạt những kỹ thuật như Nhồi bóng, dẫn bóng, xử lý bóng, bật nhảy tầm trung, đặc biệt là khả năng úp rổ (slam dunk) lý tưởng. Để phòng ngự đòi hỏi PF phải sở hữu sức mạnh nổi bật nhằm cản phá các đối thủ to lớn hơn gần rổ.

Vị trí Center (C) – tiền đạo

Vị trí trong bóng rổ Center có ký hiệu C là tiền đạo, hoạt động khu vực 3 điểm và vùng trọng tâm hình thang. Vị trí trung phong là những cầu thủ có thân hình to lớn nhất đội nhưng kỹ thuật bóng rổ không tốt lắm. Những cầu thủ ở vị trí này hoạt động thường ở phạm vi hẹp trong khu vực hình thang. Nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng, ghi điểm dưới rổ và cản phá đối phương tấn công.

Khi thi đấu bóng rổ thì vị trí tiền đạo được coi là trục của đội bóng vì chiến thuật bóng rổ sẽ xoay vòng vo cầu thủ trung phong.

Các vị trí trong bóng rổ không thể thiếu Hybrid Positions

Vị trí Hybrid Positions thường được gọi là vị trí lai hay vị trí phi truyền thống. Đây là vị trí “thứ 6” trong những vị trí trong bóng rổ. Vị trí này thường được dùng cho những cầu thủ không hoàn toàn phù hợp với 5 vị trí truyền thống nói trên. Những ai chơi ở vị trí này thường sẽ luân phiên đổi thay đa dạng vị trí khác nhau sao cho thích hợp với thế trận cũng như tình huống diễn ra trên sân. Cầu thủ Hybrid Positions sẽ là các người tinh thông nhiều vị trí cũng như chức năng của những vị trí đấy. Cùng lúc, họ phải có những kỹ năng cũng như chiều cao thích hợp với nhiều vị trí chuyên trị.

>>> Những điều Luật bóng rổ cơ bản mới nhất mà bạn nên biết

Trên đây những chia sẻ về các vị trí trong bóng rổ, hy vọng những chia sẻ này có ích với bạn đọc nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | go88
to top