Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản cho người mới chơi

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản cho người mới chơi

21/05/2021 15:05 - Xem(587)

Bạn đã biết cách xếp cờ vua như thế nào chưa? Muốn chơi được cờ vua thì phải nhận diện được quân cờ cũng như là cách sắp xếp các quân cờ chính xác. Dưới đây là chia sẻ của dudoanhomnay.net để nắm được cách sắp xếp bàn cờ vua.

1.Cấu tạo của bàn cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, có thể làm bằng giấy, bằng gỗ , bằng nhựa. Bàn cờ vua được chia làm 8 hàng và 8 cột, tạo thành 64 ô đen trắng xen kẽ nhau

Các hàng và những cột của bàn cờ vua được đánh trật tự chiều ngang từ a tới h, và chiều dọc từ 1-8. Việc đánh dấu này chuyên dụng cho cho việc ghi chép biên bản cờ vua và những nước cờ vua.

2.Cách xếp cờ vua chi tiết

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản cho người mới chơi

Trong cách xếp bàn cờ vua cần lưu ý cách xếp các quân cờ. Mỗi đội đen trắng trên bàn cờ sẽ nắm quyền chỉ huy 16 quân từ quân tướng đến quân thấp. Người chơi sẽ thay phiên nhau tuần tự đi các nước cờ. Cách xếp quân theo từng vị trí phụ thuộc vào đặc tính của từng loại quân. Cụ thể như sau:

  • Quân Xe

Hãy bắt đầu xếp từ quân Xe – quân cờ chuyển động theo chiều ngang (theo hàng) hoặc theo chiều dọc (theo cột)

Đặc điểm quân Xe giống như một tòa lâu đài có các chóp trên đỉnh quân cờ. Vị trí của quân Xe được xếp ở bốn góc ngoài cộng của bàn cờ.

Những biểu tượng này thường được in ở đáy các quân cờ. Biểu tượngcủa quân Xe là ♜.

  • Quân Mã

Mã là ngựa lên đặc điểm của quân Mã sẽ có hình đầu ngựa rất dễ nhận biết. Mỗi đội quân trắng, đen sẽ gồm mang 2 quân Mã được đặt ở vị trí cạnh quân Xe theo chiều ngang.

Mã chỉ đi theo hàng và cột, không bao giờ đi chéo. Mã sở hữu thể nhảy đầm qua đầu quân cờ khác để di chuyển và là quân cờ độc nhất vô nhị được phép khiến vậy. Đây cũng là quân cờ độc nhất vô nhị ko đi lại theo một trục đường thẳng. Biểu tượng của quân Mã là ♞.

  • Quân Tượng

Tượng chính là voi, vì thế quân Tượng sẽ được diễn tả bằng dòng vòi voi ở phía trên. Vị trí của quân Tượng sẽ được đặt bên cạnh có quân Mã trên bàn cờ. Tượng chỉ đi lại theo trục đường chéo. Biểu trưng của quân Tượng là ♝.

Tượng ở bên trái được đặt trên một ô đen (và sẽ luôn chuyển động trên những ô đen). Tượng ở bên phải được đặt trên một ô trắng (và sẽ luôn vận động trên các ô trắng).

  • Quân Hậu

Quân Hậu nghĩa là hoàng hậu, nên quân hậu sẽ có hình vương miện trên đầu. Và quân Hậu phải được xếp cạnh mang quân Vua.

Hậu có thể di chuyển ngang, dọc hoặc chéo ko bị dừng số ô, bởi thế đây là quân mạnh nhất trên bàn cờ.Biểu trưng của quân Hậu là ♛.

  • Quân Vua

Đặc điểm của quân vua mang hình trạng giống như chữ thập ở trên đỉnh của quân cờ. Đây được coi là là biểu trưng cho quyền lực tối cao nhất trong bàn cờ vua.

Vua trắng sẽ ở ô màu trắng và vua đen sẽ nằm trong ô màu đen được xếp cạnh có quân Tượng.

Vua có thể di chuyển theo mọi hướng, nhưng mỗi lần chỉ đi được một ô. Bạn cần dùng tất cả các quân cờ còn lại để bảo vệ Vua. Bạn sẽ thua cờ khi để mất Vua. Biểu trưng của quân Vua là ♚

  • Quân tốt

Cuối cùng là quân Tốt. Đây được xem như quân nhỏ bé nhất trên bàn cờ vua. Quân Tốt được nhận mặt dễ nhất bởi có số lượng đông nhất lên đến 8 quân cờ. Quân Tốt được coi là hàng rào chắn ở hàng phía trên che giấu những quân cờ còn lại.

Tốt có thể tiến về trước một ô mỗi lượt, nhưng chúng còn với một đôi nước đi đặc biệt khác. Biểu tượng của quân tốt là ♟.

Sau khi xếp quân đúng theo hướng dẫn ở trên, cả hai bên đã sẵn sàng để chơi cờ.

3.Lời khuyên khi chơi cờ vua và bố trí các quân cờ

Đầu tiên là hãy học các chiến thuật trong cờ vua. Chiến thuật cờ vua có thể tham khảo tại:Tìm hiểu Luật cờ vua theo chuẩn quốc tế

Thứ 2, nắm được chức năng và trị giá của mỗi quân cờ. Người chơi chọn lọc và cân nhắc những nước cờ một cách cẩn thận đề chiếm được lợi thế.

Phải học cách khai cuộc trong cờ vua. Đây là phần đặt nền móng cho các nước đi sau này. Sơ xuất trong giai đoạn này mang khả năng bạn sẽ bị dẫn trước đó.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục thể thao về cách sắp xếp bàn cờ vua, hy vọng rằng với những chia sẻ này thì bạn đã nắm được cách sắp xếp con cờ cơ bản rồi nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda
to top