VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?

VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?

Xem(561)

VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng? VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về công nghệ bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

Tại kỳ Worldcup năm nay, VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và mới đây nhất là trận Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?
VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?

Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?

Bàn thắng gây tranh cãi: Khi một trong hai đội trên sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

– Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

– Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. g hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Rõ ràng, công nghệ này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó, các trận bóng đá có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có những nhược điểm nhất định.

Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới việc nó làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, việc này là cần thiết để đảm bảo công bằng. Cả khán giả và cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui lòng với việc này.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hoen về công nghệ bóng đá này. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những thông tin bóng đá quốc tế khác tại Website của chúng tôi.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | sunwin | sunwin
to top