Tìm hiểu luật bóng bàn cơ bản theo chuẩn quốc tế

Tìm hiểu luật bóng bàn cơ bản theo chuẩn quốc tế

Xem(755)

Luật bóng bàn là một trong các kiến thức cơ bản cần biết khi mới tập chơi.Nếu như bạn đang quan tâm tới môn thể thao này nhưng chưa nắm rõ luật và muốn tìm hiểu về nó. Hiểu được điều đó dudoanhomnay.net sẽ chia sẻ với bạn đọc những luật chơi bóng bàn mới nhất.

1.Luật về công cụ thi đấu bóng bàn

Luật về công cụ thi đấu bóng bàn

Quy định bàn bóng bàn

Theo luật bóng bàn thì bàn bóng bàn cần thỏa mãn được những điều kiện sau:

  • Mặt bàn hình chữ nhật, dài 2.74m, rộng 1.52m; nằm trong một mặt phẳng ngang mang chiều cao 0.76m tính trong khoảng mặt đất.
  • Mặt bàn ko bao gồm những cạnh bên của mặt bàn.
  • Mặt bàn có thể làm cho bằng cứ kỳ chất liệu nào nhưng phải có độ nảy đều khoảng 23cm.
  • Mặt bàn có màu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh có đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch kẻ dài 2.74m thường gọi là con đường biên dọc; vạch kẻ chiều rộng dài 1.52m gọi là đường biên ngang.
  • Mặt bàn chia thành hai phần bằng nhau ngăn phương pháp bởi phòng ban lưới thẳng đứng đồng thời với tuyến đường biên ngang, căng suốt hầu hết diện chia đôi 2 bên phần bàn.

Quy định về lưới bóng bàn

  • Lưới bóng bàn gồm dây căng lưới, kẹp, lưới và những cọc lưới bóng bàn.
  • Lưới được căng bằng dây sợi nhỏ buộc vào mỗi đầu cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách ngừng tuyến đường biên dọc mang cột cọc lưới là 15.25cm.
  • Mép trên của lưới suốt chiều dài cao đều 15.25cm so có mặt bàn.
  • Mép dưới suốt chiều dài của lưới phải sát mặt bàn và cạnh bên của lưới cũng sát cọc lưới

Quy định về vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn có thể với hình dáng, kích thước, trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt cần thẳng và cứng.
Tối thiểu 85% bề dày cốt vợt được khiến cho từ gỗ tự nhiên; lớp dính trong cốt vợt được tăng cường bằng chiếc chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén nhưng không vượt quá 7.5% phần nhiều bề dày hoặc 0.35mm.

Quy định về quả bóng bàn

Quả bóng bàn có hình cầu, tuyến đường kính 40mm, cân nặng tiêu chuẩn là 2.7gram. Bóng được làm cho bằng xen-lu-lô-ít hoặc nhựa dẻo tương tự màu trắng hoặc cam hoặc mờ.

2.Luật chơi bóng bàn

Lúc đầu vào một cuộc đấu

Lúc bắt đầu vào thi đấu 1 nội dung đối kháng nào ấy thì phải xác định người giao bóng trước và chọn bên thi đấu. Tung đồng xu để lựa chọn người thực hiện trước

Luật giao bóng

Luật giao bóng BÀN
Đầu tiên người giao bóng phải xếp sau cạnh bàn, có trái bóng trong tay. Sau đó người giao bóng tung bóng lên cao ít ra là 16cm sau ấy lúc rơi xuống không chạm bất cứ vật gì khi đánh bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít ra một lần bên phần bàn của đối thủ.

+ Nếu như trái bóng ko đập bên nửa phần sân của đối phương lúc đấy đối phương sẽ được 1 điểm.

+ Gia sử trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì lúc ấy phải giao lại bóng.

+ Nếu giao bóng thấp bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương lúc đấy đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

Luật đổi giao bóng

Luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi hai điểm cho tới khi một bên thắng lợi mang 2 điểm xa rời. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận chiến kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng ít nhất 2 điểm cách biệt

Luật đánh bóng và thắng lợi

2 bên được phép đánh bóng với mọi cách khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn một lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất hai lần.

Người chiến thắng khi đạt 11 điểm với khoảng cách ít nhất hai điểm so với đối phương của mình.

Bắt lỗi khi giao bóng và sai trật tự đánh bóng, bàn đứng

Nếu như một đấu thủ giao bóng hoặc đỡ giao bóng không đúng lượt của mình, trọng tài ngừng ngay cuộc chiến khi phát hiện sai phạm và cho tiếp diễn cuộc đấu mang tỷ số đã đạt được mà người giao bóng và đỡ giao bóng phải theo đúng thứ tự như đã được xác định lúc bắt đầu cuộc đấu và trong đấu đôi trật tự giao bóng được chọn bởi đội có quyền giao bóng trước nhất trong ván đã phát hiện ra sai trái. Nếu đấu thủ không đổi phía bên bàn đứng mà đúng ra họ phải đổi, trọng tài giới hạn ngay cuộc chiến khi phát hiện ra lỗi sai này và cho tiếp tục cuộc chiến với tỷ số đã đạt được theo đúng phía bên bàn đứng như đã được xác định khi khởi đầu trận đấu.

Trên đây là những luật bóng bàn cơ bản mà một người mới chơi cần biết. Việc hiểu rõ các quy định giao bóng, đỡ bóng sẽ giúp bạn chơi môn thể thao này tốt hơn.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | sunwin | sunwin
to top