Luật chơi bóng bầu dục chuẩn nhất cho người mới

Luật chơi bóng bầu dục chuẩn nhất cho người mới

Xem(418)

Luật chơi bóng bầu dục như nào là chuẩn? Bạn muốn chơi bóng bầu dục thành thạo, trước hết cần nắm những kỹ thuật nền tảng nhất. Hãy tham khảo ngay bài viết của dudoanhomnay.net để biết nhé.

Thế nào là môn bóng bầu dục

Luật chơi bóng bầu dục chuẩn nhất cho người mới

Môn bóng bầu dục là môn thể thao chơi trên sân cỏ, gần giống như bóng đá. Nhưng nó là kiểu thể thao có nhiều va chạm mạnh hơn bóng đá.

Môn thể thao bóng bầu dục với hình thức tương tự bóng đá. Chỉ khác, quả bóng hình bầu dục và người chơi giành bóng, chuyền bóng bằng toàn cơ thể. Môn thể thao bóng bầu dục giúp cho cơ thể chuyển di phần lớn, tăng khả năng phản xạ và khả năng kết hiệp đồng đội đa dạng hơn. Ngoài ra bạn sẽ rất dễ bị thương lúc chơi nếu không có kỹ thuật.

Đội hình thi đấu trong bóng bầu dục

Một đội bóng bầu dục Mỹ có thể lên tới 40-50 người, chia làm 3 đội nhỏ gồm:

– Đội tiến công
– Đội phòng thủ
– Đội hỗn hợp hay đội đặc biệt

7 người hàng trên gồm mang người giao bóng (center) đứng giữa, hai bên là hai chàng khổng lồ tiền vệ (guard), cạnh hai tiền vệ là 2 gã cáng đáng tấn công kiểu húc (tackle) lớn lớn, và ngoài cộng là hai chàng bắt bóng (wide receiver).

Thủ quân (quarterback) sẽ xếp sau lưng người giao banh. Sau lưng thủ quân là trung vệ (halfback hay running back) hoặc hậu vệ (fullback).

2 nút chặn (tight-end) sẽ đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn. Có thể dùng những đội hình khác nhau, nhưng số cầu thủ của hàng trên tối thiểu phải là 5 người.

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Về luật chơi bóng bầu dục cơ bản, đội tấn công có 4 lần chơi, và tìm cách để đưa bóng đi tiến về phía phần sân đội bạn được 10 yards (mỗi yard = 0,91 m). Nếu sau 4 lần chơi mà không tiến được đủ 10 yard, thì phải nhường bóng lại cho đội bạn.

Và đội bạn sẽ thay đầy đủ cầu thủ phòng ngự ra, và thay 11 cầu thủ tiến công vào, còn đội bạn làm ngược lại, thay gần như 11 cầu thủ tấn công bằng 11 cầu thủ phòng vệ. Nếu trong 4 lần chơi ấy mà tiến được 10 yard trở lên, thì sẽ được thêm 4 lần chơi nữa. Cứ như vậy, nếu đội tiến công đưa bóng được đến vạch cuối sân của đối thủ thì được 6 điểm – gọi là một quả “Touch down”.

Sau mỗi lần ghi điểm, 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (đá vào – Field goal) thì đều phải trả bóng cho đội bạn, bằng cách đá bóng từ giữa sân về phía sân đội bạn. Và đến lượt đội bạn tấn công, còn đội mình phòng ngự.

Luật  chơi bóng bầu dục quy định về cách tính điểm

Khi một người chơi làm bàn chạm xuống, 6 điểm sẽ được trao cho đội của họ. Một cú chạm bóng có thể được ghi bằng cách có bóng vào khu vực cuối sân hoặc nhận bóng từ một các đường chuyền khi mà ở khu vực cuối cùng. Sau lúc 1 pha chạm bóng đã được ghi bàn, đội tiến công có dịp đá bóng để kiếm thêm điểm. Bóng phải đi qua giữa các cột thẳng đứng để thực hiện 1 cú đá thành công.

Tính điểm được thực hành trong trò chơi như sau:

  • Touchdown (6 Điểm): một lần chạm bóng được ghi lúc 1 đội vượt qua tuyến đường cầu môn của đối phương mang bóng hoặc bắt hoặc thủ bóng ở khu vực cuối sân.
  • Chỉ tiêu trên sân (3 Điểm): 1 đội thường sẽ cố gắng thực hiện những điều này ở lượt xuống thứ tư – ví như người đá đủ gần có khu vực cuối sân để sút bóng qua giữa những trụ thẳng đứng.
  • Thêm điểm (1 Hoặc 2 Điểm): Bạn có thể kiếm thêm điểm bằng cách sút bóng qua cột thẳng xếp sau lúc chạm bóng. 2 điểm kiếm được lúc đưa bóng vào khu vực cuối trận một lần nữa, nhưng vì nó khó hơn nên đông đảo những đội đều chọn thực hành 1pt.
  • An Toàn (2 Điểm): Đội phòng ngự có thể tăng hai điểm giả dụ họ xử lý 1 thành viên của đội tiến công bằng bóng trong khu vực cuối của họ.

>>> Lợi ích chơi tennis là gì

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật chơi bóng bầu dục, chúc bạn có những kiến thức thể thao bổ ích nhé.

tags: Xem SXMB hôm nay | 188bongda | trực tiếp KQXSMB tại trường quay | Mig8.ws | QH88.AGENCY
to top